Tin tức

Đôi điều về ngọc phỉ thuý Jadeite – Part 3

♦️Tại sao ngọc phỉ thuý Jadeite lại đắt tiền như vậy?
Trước giờ Po vẫn nói, để mua một món ngọc tương đối đẹp, mức giá hợp lý nhất có thể phải chi ra là vài triệu.
✔️Vài trăm ngàn có thể có món cẩm thạch đẹp. Nhưng với vài triệu mới mua được món ngọc jadeite chất tương đối trong, màu sắc kết cấu hài hoà, và giá trị có thể tăng dần theo thời gian.
✔️Và dĩ nhiên tầm vài chục triệu, đến vài trăm triệu, hay thậm chí hàng tỷ đồng sẽ là ngọc phỉ thuý Jadeite ở tầm mức cực cực phẩm mà giới siêu siêu giàu và nghiện ngọc nhắm tới.
♦️Ngọc tăng giá hàng năm là sự thật cả nhà ạ.
✔️Có những món ngọc năm ngoái Po mua với giá chỉ bằng 2/3 hoặc 1/5 của năm nay mà thôi.
✔️Ngọc càng đắt tiền thì giá ngọc cũng tăng lên theo cấp số nhân, tăng đến hoa mắt chóng mặt luôn í.
Thực ra cũng dễ hiểu thôi ạ.
♦️Ngọc Jadeite là món quà vô giá của tạo hoá, là kết quả của quá trình biến đổi địa chất sau hàng triệu năm.
Trữ lượng ngọc trên toàn trái đất, ước tính chỉ khoảng vài trăm km vuông, trong số đó ngọc chất lượng cao chỉ chiếm 5%.
Với tốc độ khai thác ồ ạt tại các mỏ ngọc ở Myanmar hiện nay, chẳng mấy chốc mà ngọc cạn kiệt. Đó là điều tất yếu thôi à.
♦️Ngọc không giống như vàng hay kim cương.
Người ta có câu nói thế này, vàng thời có giá – ngọc thời vô giá. Ấy là vì vàng có biểu giá rõ ràng & có tính thanh khoản cao. Còn với ngọc, giá trị của ngọc được nhìn nhận bởi người sành ngọc và dưới nhiều góc độ đa dạng.
Các chuyên gia về ngọc, sẽ phân tích và nhận xét một món ngọc đẹp qua nhiều phương diện (chất ngọc, kết cấu, màu sắc, v..v..), từ đó định giá ngọc theo độ khan hiếm của thị trường.
Những nhà sưu tầm ngọc, thường đồng thời cũng là những đại gia giàu có, luôn săn lùng những món ngọc đẹp, quý hiếm và có thể trả mức giá cao chót vót cho một món ngọc tuyệt tác nào đó.
♦️Ngọc đẹp thì giá trị chỉ tăng lên theo thời gian chứ không bao giờ bị rớt giá.
Người giàu sưu tầm ngọc cũng không bao giờ cần bán đi món ngọc đẹp vì tiền cả, vì họ biết rằng ngọc đẹp ngọc quý là vô giá, tiền bạc có thể làm ra được, nhưng ngọc đẹp đã vụt mất thì không bao giờ có thể tìm lại nổi.

Đôi điều về ngọc Jadeite – Phần 2

Phần 2 là nói chuyện phiếm về ngọc ạ.

Trước khi tìm hiểu và nảy sinh tình yêu dành cho ngọc Jadeite, Po thực sự không thích cẩm thạch Jade.
Cẩm thạch trong tiềm thức của Po là những vòng đá bản liền màu xanh lá cây mà bà ngoại bà nội mình hay thích đeo, nghĩa là một loại đá hơi bị đứng tuổi theo cảm quan của Po.
Rồi khi biết về Jadeite, Po bắt đầu thay đổi hẳn ấn tượng ban đầu. Jadeite có thể nói như phần cốt lõi tinh tuý, trong trẻo, tươi trẻ, vô cùng hút mắt và cực kỳ giàu sức lôi cuốn, khiến người ta dễ bị tiếng sét ái tình ngay từ cái nhìn đầu tiên, hihi.
Ai vốn dĩ thích cẩm thạch, chắc chắn sẽ thích Jadeite. Những ai không thích hoặc thậm chí ghét cẩm thạch vì ác cảm cái màu xanh lá phổ biến ấy trông già già cổ cổ, nhìn thấy Jadeite đều sẽ thay đổi định kiến đó, có khi còn nảy sinh tình cảm dành cho Jadeite nữa ạ.

Po thích Jadeite vì độ trong mướt tuyệt đẹp thấy rõ trên từng món ngọc, từ chuỗi vòng hạt đeo tay đeo cổ đến từng bức tượng được chạm khắc tỉ mẩn.
Chắc hẳn ai đó yêu ngọc sẽ cảm nhận được sự thích thú khi ngắm nhìn ngọc sáng bóng lên từng ngày, lóng lánh long lanh dưới nắng, lấp lánh cả khi trời âm u, đôi khi thay đổi màu sắc tuỳ theo sắc độ ánh sáng.

Ngọc có mối liên kết kỳ lạ với ta

Quả thực vậy ạ. Khi có trong tay một món ngọc thực sự yêu quý, tự dưng ta cứ thích mân mê ngắm nghía cả ngày không biết chán.
Món ngọc đầu tiên của Po là một mặt ngọc Quan Âm. Po không thể nhớ nổi cảm giác hân hoan khi cầm trong tay miếng ngọc nhỏ xíu, mỏng manh mà xanh ngắt trong mướt cực kỳ đẹp. Niềm hân hoan ấy còn có cả sự thành kính và trân trọng. Nét tạc Quan Âm rất có hồn, khuôn mặt bừng sáng dịu dàng, nhân hậu mà đầy phúc khí. Cảm giác an yên lạ thường.
Và đôi khi có gặp một vài chuyện không vui xảy ra, bất giác Po lại chạm tay vào mặt ngọc đeo trên cổ, tự nhủ mọi chuyện sẽ ổn, sống đúng với lương tâm mình, không làm điều gì sai quấy là được.
Rồi lòng sẽ cảm thấy bình yên.

Một số người quan niệm rằng đeo mặt Phật phải hết sức kỹ càng, thậm chí còn e ngại nếu lỡ có tắm rửa vệ sinh mà quên tháo ra sẽ phạm điều cấm kỵ. Cá nhân Po lại nghĩ khác ạ. Quan trọng nhất vẫn là cái tâm của ta, nếu ta thực tâm hướng thiện, luôn làm điều tốt, luôn gắng tu dưỡng bản thân, đeo Phật bên người như một cách để nhắc nhở tự vấn bản thân. Còn nếu tỏ ra tôn sùng trời phật, nhưng vẫn không thể tĩnh tâm, không sống lương thiện được, thì cũng không có trời phật nào chứng giám hiển linh cho được ạ.

Cho nên ngọc đích thực có mối liên kết với người sở hữu nó. Ngọc là tạc Phật, hay tạc linh vật phong thuỷ, hay là bất cứ một hiện thân linh thiêng nào đi chăng nữa, đeo ngọc và luôn giữ tâm sáng, chính là cách tốt nhất để ta tự rèn luyện bản thân mình.

Có giai thoại về những chiếc vòng ngọc đeo tay liền bản. Rằng là khi vòng ngọc vỡ, nó đã gánh bớt những xui xẻo rủi ro của chủ nhân nó. Câu chuyện này mang ý nghĩa tâm linh một chút, nhưng nó không chỉ gói gọn trong văn hoá phương đông mà còn lan rộng sang cả trời tây. Po đọc trong một số sách báo của người Anh, người Mỹ, họ vẫn nhắc về người châu Á với tín ngưỡng dành cho ngọc.
Ngọc như món hộ mệnh của người đeo ngọc, ngọc sáng bóng khi người ta khoẻ mạnh, cuộc sống bình yên. Ngọc sẽ rạn nứt hoặc thậm chí vỡ tan thành nhiều mảnh để gánh bớt một kiếp nạn nào đó của chủ nhân. Người ta có thể tai qua nạn khỏi sau cơn bạo bệnh, hoặc thoát hiểm trong một tai nạn giao thông, nhưng món ngọc họ đeo bên mình thì không còn nguyên vẹn nữa…

Mất đi món ngọc quý, thực sự là cảm giác tiếc nuối vô cùng. Nếu ai đó không may gặp phải, nên gói ghém ngọc ấy cất đi, vì món ngọc đó luôn xứng đáng được gìn giữ.

Mỗi món ngọc là độc nhất trên đời
Po có ít nhất trên 3 mặt đồng điếu. Có bạn từng hỏi Po sao lại có đến 3 mặt điếu. Bởi lẽ, dù đều là những miếng ngọc hình tròn khoét lỗ đơn giản giống nhau, nhưng mỗi bức lại mang một sắc thái rất riêng. Có bức nước ngọc phớt xanh lục nhẹ nhàng, có bức lên huyết vàng điểm xuyết, có bức lại pha màu xanh lam khói cực kỳ lạ mắt.

Cùng là mặt ngọc Quan Âm, sẽ có bức tạc dáng bà đứng cưỡi mây thướt tha, lại có bức khắc hoạ khuôn mặt bà nét hiền phúc hậu trang nghiêm, rồi có bức mặt bà thoáng cười dịu dàng…
Cho nên không bao giờ có 2 món ngọc nhìn y hệt nhau được.

Thậm chí cùng một người thợ tạc ra, sinh ra từ cùng một phôi đá, vẫn luôn là 2 món ngọc hoàn toàn khác biệt, một chút sắc xanh đậm hơn, một chút điểm huyết lan nhẹ, tất thảy đều đủ tạo nên đặc trưng riêng có.

Ngọc có giá trị tiềm tàng ẩn dấu

Ngọc quý theo kiểu trầm ẩn. Ai đó đeo vàng hay kim cương lộng lẫy, tự khắc nhiều người sẽ bảo là giàu mới có tiền mua vàng với kim cương. Ai khác đeo ngọc, không phải người nào nhìn cũng hiểu giá trị, nhưng người biết về ngọc sẽ nhìn ra vẻ đẹp của món ngọc đó. Người ta có thể bảo rằng, sang mới đeo ngọc…

Thật lòng quý mến nhau, người ta có thể tặng nhau ngọc. Dù ngọc ấy không thể quy đổi giá trị như tiền bạc vàng ròng, nhưng có thể cảm nhận được sự trân quý của người tặng ngọc dành cho mình.

Đại minh tinh Lưu Hiểu Khánh của Trung Quốc, vào đầu những năm 2000, bà dính vào vụ lùm xùm trốn thuế, thậm chí bị bắt đi tù. Ngày bị cảnh sát bắt đi, Lưu Hiểu Khánh rất bình tĩnh. Trước đó, bà để lại một chiếc vòng phỉ thúy cùng 2 thẻ ngân hàng cho người nhà và trợ lý giữ để lo liệu việc còn lại ở công ty và mời luật sư. Nghe nói, sau khi ra tù, bà đã bán chiếc vòng đó với giá 12 triệu Nhân dân tệ (khoảng 40 tỷ đồng).

Ngọc có thể không sáng chói như vàng, hay lấp lánh chưa bằng kim cương, nhưng ngọc quý vẫn là vô giá, và đôi khi trở thành món đồ quý báu giúp ta vượt qua hoạn nạn…

Mua ngọc là duyên

Vì mỗi món ngọc là duy nhất, nên để có được món ngọc thực sự yêu thích, đôi khi cần một chút duyên.
Po nói vui như vầy, mua ngọc đôi khi giống như canh mua hàng hiệu giảm giá.

Chỉ chậm một giây là đã lỡ duyên với món ngọc mình thích rồi. Có khi, người mua được ngọc mà không thực sự quý món ngọc ấy, còn người không mua được món ngọc đâm ra lại tiếc ngẩn ngơ.
Nhưng nếu đã là duyên, kiểu gì cũng sẽ gặp được món ngọc khác ưng ý hơn nữa đó ạ.
Cho nên, nếu lỡ mất món ngọc đẹp, tiếc một chút rồi thôi. Nhưng nếu có duyên tìm được món ngọc thật sự yêu quý, cũng đừng nên chần chờ quá lâu kẻo bị vụt mất…

Đôi điều về ngọc Jadeite – Phần 1

Buồn buồn nói chuyện về ngọc…

Dạo này có vài anh chị em hỏi Po, bộ em chuyển qua bán ngọc hả, ít thấy đưa mỹ phẩm lên vậy? Thực sự Po bán cái gì cũng phải ít nhiều chứa đựng tình cảm yêu thích của riêng Po trong đó ạ. Po thích những gì long lanh, xinh đẹp, những món khiến ta đẹp hơn, thơm hơn, hoặc những món thực sự có những ảnh hưởng tốt đối với sức khoẻ hay tinh thần ta (dĩ nhiên là đều phải đẹp mới được ạ ^^).

Không phải cái gì Po cũng bán được, nhưng cái gì Po bán đều nhất thiết Po phải thích, phải có trải nghiệm của chính bản thân, và chắc chắn phải tìm hiểu thật nhiều về nó. Ngọc với Po cũng vậy luôn ạ.

Cho nên note này như một góc nhỏ Po nói những điều tâm đắc của mình về ngọc, và dành cho những ai đang quan tâm về ngọc nhen.

Continue Reading →

Lan man về ngũ hành

Po thấy nhiều người đeo vòng đá rất quan trọng chuyện hợp mệnh hợp màu. Ví dụ mệnh Hoả thì phải đeo màu đỏ hồng cam tím, hay là phải đeo màu Mộc (để mộc sinh Hoả) là xanh lá cây. Rồi thì vì mệnh Hoả nên sẽ khắc với Thuỷ, không đeo được màu đen hay xanh nước biển.

Tới khi Po tìm thấy tình yêu lớn là ngọc Jadeite, Po hiểu thêm rằng ngọc mang năng lượng cao nhất nên chẳng còn kén mệnh kén màu chi cả.
Đơn giản chỉ là thích màu gì thì đeo màu ấy thôi à.Continue Reading →

Bảo hành

Po cam kết tất cả sản phẩm hàng hoá nhà Po đều là 100% chính hãng (100% authentic).
Đối với ngọc: Po chỉ bán ngọc loại A – hàng thiên nhiên hoàn toàn không qua bất cứ phương pháp xử lý nào hết ạ.