Đôi điều về ngọc Jadeite – Phần 1

Buồn buồn nói chuyện về ngọc…

Dạo này có vài anh chị em hỏi Po, bộ em chuyển qua bán ngọc hả, ít thấy đưa mỹ phẩm lên vậy? Thực sự Po bán cái gì cũng phải ít nhiều chứa đựng tình cảm yêu thích của riêng Po trong đó ạ. Po thích những gì long lanh, xinh đẹp, những món khiến ta đẹp hơn, thơm hơn, hoặc những món thực sự có những ảnh hưởng tốt đối với sức khoẻ hay tinh thần ta (dĩ nhiên là đều phải đẹp mới được ạ ^^).

Không phải cái gì Po cũng bán được, nhưng cái gì Po bán đều nhất thiết Po phải thích, phải có trải nghiệm của chính bản thân, và chắc chắn phải tìm hiểu thật nhiều về nó. Ngọc với Po cũng vậy luôn ạ.

Cho nên note này như một góc nhỏ Po nói những điều tâm đắc của mình về ngọc, và dành cho những ai đang quan tâm về ngọc nhen.

Phần 1 là những thông tin cơ bản về Jadeite – Phỉ thuý

Jadeite là gì?

Jadeite tiếng Việt gọi là phỉ thuý, vốn cùng 1 họ Jade (tiếng Việt gọi là cẩm thạch). Nhưng cần hiểu rõ hơn, Jadeite không phải chỉ là cẩm thạch đơn thuần, mà Jadeite ở cấp độ tinh khiết, trong trẻo cao hơn cẩm thạch, nên Jadeite được gọi là ngọc phỉ thuý vì lẽ đó ạ.

Cẩm thạch Jade được chia ra làm 2 loại là Jadeite & Nephrite.

Từ trước thế kỷ 18, người Trung Quốc, chỉ riêng tầng lớp vua chúa quan lại quý tộc mới sở hữu được Nephrite, họ sử dụng trang sức hoặc vật dụng chạm khắc từ Nephrite để thể hiện mức độ giàu có uy quyền của mình.

Đến thế kỷ 18, Jadeite du nhập vào Trung Quốc từ Miến Điện và trở thành loại ngọc quý được ưa chuộng hơn hẳn Nephrite. So với Nephrite, Jadeite có độ trong rõ rệt, màu sắc đẹp, sáng bóng long lanh hơn, vì vậy mà Jadeite thường đắt giá hơn Nephrite và cũng được người ta khao khát nhiều hơn ^^.

Người Trung Hoa tin rằng Jadeite tượng trưng cho sắc đẹp, những điều tốt lành, và những gì tinh tuý thuần khiết nhất.

Họ thường tạc ngọc Jadeite thành những hình tượng linh thiêng và cao quý nhất theo tín ngưỡng truyền thống như Phật, Rồng, Tỳ Hưu, Ngọc bội Như Ý, Đồng điếu, Hoa mẫu đơn, v..v..

Câu nói “Vàng thời có giá, ngọc thì vô giá” vốn bắt nguồn từ Trung Quốc là vậy. Thậm chí vàng chỉ dùng để tô điểm thêm cho ngọc, một người đeo vàng hay kim cương lấp lánh chưa chắc được xem trọng bằng người sở hữu một món ngọc đẹp.

Jadeite để làm đẹp, tăng cường sức khoẻ & kích thích tài vận

Ngày xưa, Jadeite được vua chúa đeo không rời thân, không phải chỉ vì nó quý nó đẹp, mà còn để dưỡng nhan và dưỡng sinh.

Theo một số nghiên cứu khoa học hiện đại, Jade/Jadeite chứa nhiều nguyên tố vi lượng có khả năng thẩm thấu qua da, tăng sức đề kháng, kích thích quá trình tái tạo tế bào, ngăn ngừa lão hoá và cải thiện hệ miễn dịch. Jadeite tiếp xúc với da còn có khả năng giúp da mềm mại, mịn màng và giảm thiểu nếp nhăn.

Xét về góc độ tâm linh, nhiều chuyên gia phong thuỷ ở Hongkong, Trung Quốc, Đài Loan..., đều nói rằng đeo ngọc Jadeite trên người tốt cho vận khí, tiền tài, sức khoẻ.

Jadeite còn được xem là loại đá quý hàng đầu giúp cải vận cho những ai đang bị suy vận (gặp nhiều chuyện xui xẻo, không may, sức khoẻ suy giảm, tinh thần bất ổn, v..v..).

Jadeite đem lại nguồn năng lượng tích cực, giải trừ mọi vận hạn xấu, hộ mệnh và đem lại may mắn cho người sở hữu nó. So với đá thiên nhiên bình thường (các loại thạch anh, mã não, v..v..), Jadeite mang năng lượng cao hơn cả đấy ạ.

Jadeite có giá như thế nào?

Thực sự ngọc Jadeite luôn mắc hơn Cẩm thạch Jade nhiều hoặc rất nhiều lần luôn ạ.

Tuỳ theo chất ngọc, độ trong, màu ngọc, Jadeite thiên nhiên luôn có giá từ vài triệu đồng lên tới vài chục, vài trăm triệu, hay thậm chí hàng tỷ đồng.

Riêng Po, Po thích ngọc Jadeite và mong muốn chia sẻ nhiều hơn về ngọc với các anh chị em có cùng sở thích. Do vậy mà Po cũng chủ trương sưu tầm nhiều món ngọc đẹp, với giá dễ chịu nhất có thể cho mọi người nhen (lẽ dĩ nhiên vẫn phải ở mức thấp tối thiểu là trên 1 triệu đồng cho 1 nhẫn ngọc vỏ nhẫn bằng bạc, chứ không thể chỉ vài trăm nghìn đổ lại được ạ ^^).

Và dĩ nhiên ngọc càng đẹp, giá sẽ từ đó tăng lên, đến hàng chục triệu trở lên chẳng hạn.

Cá nhân Po cảm nhận những món ngọc giá hàng chục triệu đã ở mức rất đẹp và đáng để sở hữu rồi ạ. Còn hàng trăm triệu là tuyệt phẩm, nhưng vấn đề sở hữu cần cân nhắc dưới góc độ tài chính thêm nhen, hihi.

Jadeite A, B, C là gì?

Có một điều cần nói ngay đầu tiên.

Po chỉ bán duy nhất ngọc Jadeite A thôi nha.

Jadeite A là ngọc hoàn toàn thiên nhiên, không hề qua bất kỳ xử lý hay can thiệp nào vào món ngọc đó. Jadeite A luôn có giá trị cao hơn rất nhiều so với Jadeite B/C ạ.

Jadeite B hay C, là Jadeite đã được xử lý, nói dễ hiểu là đã được đem đi mông má lại bằng cách phủ bóng polymer, hay thậm chí là nhuộm màu để cải thiện độ trong và màu sắc.

Đối với các món ngọc Jadeite có giá trị từ 15 triệu trở lên, Po đều sẽ gửi kèm kiểm định chứng nhận chuẩn A, còn các món ngọc dưới mức giá này, Po sẽ gửi kiểm định (có tính phí) theo yêu cầu nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *