Lan man về ngũ hành

Po thấy nhiều người đeo vòng đá rất quan trọng chuyện hợp mệnh hợp màu. Ví dụ mệnh Hoả thì phải đeo màu đỏ hồng cam tím, hay là phải đeo màu Mộc (để mộc sinh Hoả) là xanh lá cây. Rồi thì vì mệnh Hoả nên sẽ khắc với Thuỷ, không đeo được màu đen hay xanh nước biển.

Tới khi Po tìm thấy tình yêu lớn là ngọc Jadeite, Po hiểu thêm rằng ngọc mang năng lượng cao nhất nên chẳng còn kén mệnh kén màu chi cả.
Đơn giản chỉ là thích màu gì thì đeo màu ấy thôi à.

Nhưng mà ngay cả quan điểm về mệnh, có lẽ cũng cần được nhìn nhận đa chiều hơn một chút ạ.

Con người là tổng hoà của ngũ hành, nên có đủ ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả & Thổ. Thiếu đi bất cứ hành nào cũng không tốt đâu ạ. Đừng nghĩ mình mệnh Thuỷ, thì cứ chăm chăm lo sao cho càng nhiều Thuỷ càng tốt, rồi kiêng cữ tuyệt đối với Thổ (vì chỉ suy nghĩ một chiều rằng là Thuỷ khắc Thổ nên tránh xa né xa Thổ tối đa luôn +_+). Người ta không biết rằng việc thiếu đi yếu tố Thổ sẽ nảy sinh ra những vấn đề khác.

Po không phản đối việc tin vào phong thuỷ ngũ hành bản mệnh tương sinh tương khắc. Po chỉ hoàn toàn không cổ suý cho việc ta không hiểu nhiều và đủ về ngũ hành mà mù quáng tin vào những thông tin một chiều đầy rẫy trên mạng.
Bất cứ việc gì cũng cần nhìn nhận ở nhiều góc độ và duy trì ở trạng thái cân bằng hài hoà nhất mới được nha cả nhà.
Nên nhớ, ngay cả cơ thể con người chúng ta, từng bộ phận trên cơ thể đều được biểu trưng bởi một hành nào đó trong ngũ hành.

Y học cổ truyền Trung Quốc kết hợp các đặc tính của ngũ hành với ngũ tạng của người:

Mộc (gỗ) thì linh hoạt và phẳng. Gan tương ứng với mộc. Gan không thích chất hôi, và thải chúng ra khỏi cơ thể người.
Hoả (lửa) thì vươn lên và nóng. Tim tương ứng với hỏa. Trái tim là mặt trời của cơ thể người và làm ấm toàn bộ cơ thể. Ngọn lửa của trái tim cũng hướng lên trên.
Thổ (đất) ở khắp nơi trong tự nhiên. Đất sản sinh ra tất cả. Lá lách tương ứng với thổ. Lá lách giúp tiêu hóa, vận chuyển dinh dưỡng và nuôi dưỡng tất cả các cơ quan nội tạng, tứ chi, và xương. Lá lách cũng là nguồn gốc của khí và máu trong cơ thể người.
Kim thì mát mẻ. Phổi có chức năng tương tự với kim loại.Phổi giúp cơ thể người giữ được mát mẻ.
Thuỷ [có chức năng] nuôi dưỡng và chảy xuống. Thận tương ứng với thủy. Thận xả chất thải xuống dưới và lưu trữ những tinh chất cho cơ thể.

Theo thuyết ngũ hành, thì chúng (ngũ hành) là tương sinh (sinh ra nhau), tương khắc (khắc chế nhau), tương thừa (thừa thế lấn át), và tương vũ (khinh nhờn).
Nói cách khác, ngũ hành tương sinh và tương khắc với nhau (hỗ trợ lẫn nhau và đồng thời kiềm chế lẫn nhau).

✔️Trình tự tương sinh giữa ngũ hành là: Mộc sinh hỏa. Hỏa sinh thổ. Thổ sinh kim. Kim sinh thủy. Thủy sinh mộc.
✔️Trình tự của tương khắc của ngũ hành là: Mộc khắc thổ. Thổ khắc thủy. Thủy khắc hỏa. Hỏa khắc kim. Kim khắc mộc.

Vượt quá hoặc thiếu đi quan hệ tương sinh và tương khắc sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa ngũ hành, dẫn tới kết quả tương ứng: hoặc là cùng phát triển hoặc cùng tiêu hủy.
Ví dụ, nếu mộc hoạt động quá mức và kim không kiềm hãm được mộc, thì thổ trở nên yếu hơn. Điều này sẽ được gọi là mộc tương thừa và thổ tương vũ (bị khinh nhờn) (bình thường thì mộc khắc thổ, trong trường hợp mộc quá mạnh sẽ trấn áp thổ).

Lấy một ví dụ khác, bình thường thì thủy khắc hỏa, tuy nhiên, nếu thủy bị thiếu hụt, hỏa thì cực kỳ mạnh mẽ, và thủy sẽ không khắc chế được hỏa. Thay vào đó, lửa (hỏa) sẽ làm khô hết nước (thủy). Điều này được gọi là hỏa chống lại thủy hay hỏa khinh nhờn thủy.
Không thể có tương sinh mà không có tương khắc để cân bằng ngũ hành được ạ.

♦️Yếu tố nào đó trong ngũ hành được sinh ra quá nhiều mà không chịu sự kìm hãm của yếu tố khắc chế nó, hẳn nhiên sẽ lấn lướt yếu tố khác, sự mất cân bằng và thiên lệch ngũ hành sẽ dẫn tới nhiều hệ quả không tốt hoặc xấu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *